5 lí do vì sao nên tham gia hoạt động ngoài trời

Hoạt động ngoài trời là cách tuyệt vời để giữ cho chúng ta có những hoạt động thể chất như thời thơ ấu. Nhưng khi lớn lên, chúng ta đã dành nhiều thời gian hơn để ở trong nhà và quên đi thời gian bên ngoài bốn bức tường, dù là nhà của chúng ta hay trong phòng làm việc của chúng ta. Chúng ta nên nghỉ giải lao để tối đa hóa năng suất làm việc, quan trọng hơn là phải bước ra ngoài và đi bộ thư giãn một khoảng thời gian làm việc. Dưới đây là 5 lí do vì sao bạn nên như vậy.

Không khí trong nhà không phải lúc nào cũng sạch hơn

Bạn có thể cho rằng không khí trong nhà sạch hơn và tốt hơn cho phổi của bạn, nhưng không phải vậy đâu. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nồng độ các chất gây ô nhiễm nhất định cao gấp 2-5 lần trong nhà so với ngoài trời.

Tệ hơn là các chất gây ô nhiễm phổ biến nhất được tìm thấy trong nhà lại nằm trong số năm nguy cơ môi trường hàng đầu đối với sức khoẻ cộng đồng. Trong đó, bạn có thể phải tiếp xúc với cacbon oxit, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, formaldehyde…

Hóa chất từ ​​đồ nội thất, vật liệu xây dựng, sản phẩm gia dụng, văn phòng và nhiều thứ khác có thể sinh ra các hợp chất độc hại và đưa vào không khí, bao gồm nấm mốc, bụi bẩn. Nếu bạn thường xuyên trải qua các triệu chứng như nóng mắt, ngứa họng, khó thở, nhức đầu, mệt mỏi, và choáng váng, bạn có thể đang ở trong nhà quá nhiều đấy!

Giảm Stress

Nếu bạn cảm thấy bị căng thẳng ở nhà hoặc ở nơi làm việc, hãy đi bộ một đoạn ngắn ra ngoài.

Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy rằng sau khi đi dạo trong một khung cảnh thiên nhiên, người ta cảm thấy ít căng thẳng hơn rất nhiều. Một nghiên cứu năm 2013 cũng báo cáo rằng đi bộ trong những khu vực như công viên và các lối đi bằng cây xanh có thể đưa não vào trạng thái thiền định.

Và bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nếu đi bộ qua một khu rừng, vì nó không chỉ làm giảm nồng độ cortisol trong máu (chất gây căng thẳng), mà còn làm giảm cảm giác lo lắng. Đi bộ trong rừng cũng làm giảm huyết áp và tỷ lệ mệt mỏi, cũng như cải thiện tâm trạng.

Ánh sáng mặt trời cung cấp Vitamin D và tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin D rất khó lấy từ các loại thực phẩm chúng ta ăn. Trên thực tế, lượng vitamin D hàng ngày của chúng ta thực sự xuất phát từ việc phơi nắng. Vitamin D không chỉ tốt cho sự phát triển của tế bào, nó cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Tuy nhiên, dành quá nhiều thời gian dưới ánh mặt trời có thể có hại cho làn da của bạn, bạn cũng nên xem xét sử dụng kem chống nắng để bảo vệ nó.

 

Các nghiên cứu từ Trường Y Nippon ở Nhật Bản phát hiện ra rằng những phụ nữ hàng ngày ở ngoài trời ít nhất 3 giờ sẽ có lượng bạch cầu cao hơn những người dành thời gian trong nhà nhiều.

Cách tốt nhất để bảo vệ thị giác

Ở trẻ em, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dành thời gian ngoài trời có thể bảo vệ thị lực, giảm nguy cơ cận thị hoặc các tật khúc xạ khác.

Một nghiên cứu ở Úc trên 2.000 trẻ em trong hai năm cho thấy dành nhiều thời gian ở bên ngoài làm giảm tỷ lệ cận thị ở trẻ 12 tuổi. Một nghiên cứu tương tự ở Đài Loan đã nghiên cứu hai trường học gần đó, nơi sinh viên thường bị cận thị. Một trường được khuyến khích để thêm các hoạt động ngoài trời trong chương trình giảng dạy, trường kia thì duy trì như bình thường.

Sau một năm, tỷ lệ cận thị tại trường bình thường là khoảng 18%. Trong trường khuyến khích trẻ chơi bên ngoài là 8%.

Bạn sẽ ngủ ngon hơn

Đi ra ngoài thực sự có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Điều này là do mô hình ngủ của bạn được kiểm soát bởi nhịp sinh học -  một nhịp điệu tự nhiên của cơ thể liên kết với ánh sáng ban ngày. Quá nhiều thời gian trong nhà có thể ảnh hưởng xấu đến nhịp sinh học, dẫn đến việc làm gián đoạn giấc ngủ.

Thường xuyên tắm nắng, đặc biệt vào buổi sáng, sẽ giúp cơ thể chúng ta trở lại chu kỳ giấc ngủ tự nhiên.