Bệnh Lý Về Van Tim

Theo Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 5 triệu người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh van tim.

Bệnh van tim là gì?

Bệnh van tim xảy ra khi van tim không hoạt động như bình thường.

Van tim hoạt động như thế nào?

Van tim nằm ở lối ra của mỗi ngăn tim và duy trì lưu lượng máu một chiều qua tim. Bốn van tim đảm bảo máu luôn chảy tự do theo hướng về phía trước và không có rò rỉ ngược lại.

Máu chảy từ tâm nhĩ phải và trái sang các tâm thất thông qua van ba lá và van hai lá mở.

Khi tâm thất đầy, các van ba lá và van hai lá đóng lại. Việc này ngăn máu chảy ngược trở lại vào tâm nhĩ khi tâm thất co lại.

Khi tâm thất bắt đầu co lại, các van phổi và van động mạch chủ buộc phải mở ra và máu được bơm ra khỏi tâm thất. Máu từ tâm thất phải đi qua van phổi để mở vào động mạch phổi, và máu từ tâm thất trái đi qua van động mạch chủ để mở vào động mạch chủ và phần còn lại của cơ thể.

Khi tâm thất dừng co lại và bắt đầu thả lỏng, các van động mạch chủ và van phổi đóng lại. Những van này ngăn không cho máu chảy ngược trở lại tâm thất.

Quá trình này được lặp đi lặp lại nhiều lần với mỗi nhịp tim, giúp cho máu chảy liên tục đến tim, phổi và cơ thể.

Các loại bệnh van tim là gì?

Có một số loại bệnh van tim như sau:

 • Hẹp van. Điều này xảy ra khi van tim không mở hoàn toàn do lá van cứng hoặc dính lại với nhau. Việc van bị hẹp có thể khiến tim hoạt động nặng hơn để bơm máu. Điều này có thể dẫn đến suy tim và các triệu chứng khác. Tất cả bốn van có thể bị hẹp trong quá trình phát triển; Các tình trạng hẹp được gọi là hẹp van ba lá, hẹp động mạch phổi, hẹp van hai lá, hoặc hẹp động mạch chủ.
 • Hở van động mạch. Cũng được gọi là "van bị rò rỉ", tình trạng này xảy ra khi một van không đóng kín được. Nếu van không đóng kín được, máu sẽ bị rò rỉ ngược qua van. Khi tình hình xấu đi, tim phải làm việc nhiều hơn để bù đắp cho van bị rò rỉ, và máu có thể chảy tới các bộ phận của cơ thể sẽ ít hơn. Tùy thuộc vào van nào bị ảnh hưởng, tình trạng này được gọi là hở van ba lá, hở van phổi, hở van hai lá, hoặc hở van động mạch chủ.

Nguyên nhân của Bệnh Van tim là gì?

Bệnh van tim có thể phát triển trước khi sinh (bẩm sinh) hoặc có thể mắc phải trong quá trình sống. Đôi khi không xác định được nguyên nhân của bệnh van tim.

Bệnh van bẩm sinh. Hình thức bệnh này thường ảnh hưởng đến van động mạch chủ hay van phổi. Kích thước van có thể không chính xác, lá van sai hình dạng, hoặc các lá không được gắn đúng vị trí.

Bệnh van động mạch chủ hai lá là một bệnh van bẩm sinh ảnh hưởng đến van động mạch chủ. Thay vì có ba lá hoặc ba đỉnh như bình thường, van động mạch chủ hai lá chỉ có hai. Nếu không có lá thứ ba, van có thể bị cứng (không thể mở hoặc đóng như bình thường) hoặc bị rò rỉ (không thể đóng kín được).

Bệnh van mắc phải. Bao gồm các vấn đề xảy ra với van bình thường. Chúng có thể liên quan đến sự thay đổi cấu trúc van của bạn do các loại bệnh hoặc nhiễm trùng, bao gồm sốt thấp khớp hoặc viêm nội tâm mạc.

 • Sốt thấp khớp do nhiễm trùng không được điều trị (thường là viêm họng do vi trùng Strep). Nhiễm trùng ban đầu thường xảy ra ở trẻ em và gây viêm van tim. Tuy nhiên, các triệu chứng liên quan đến chứng viêm có thể không được phát hiện mãi tận 20-40 năm sau đó.
 • Viêm nội tâm mạc xảy ra khi vi trùng, đặc biệt là vi khuẩn xâm nhập vào máu và tấn công van tim, gây ra các khối u và lỗ hổng trong van và gây sẹo. Điều này có thể khiến van bị rò rỉ. Các vi trùng gây ra viêm nội tâm mạc có thể xâm nhập vào máu trong các thủ tục nha khoa, phẫu thuật, sử dụng ma túy hoặc nhiễm trùng nặng. Những người bị bệnh van có thể có nguy cơ bị viêm nội tâm mạc cao.

Có rất nhiều thay đổi có thể xảy ra với van tim. Các dây gân tim hoặc cơ nhú có thể căng hoặc rách; Vòng van có thể giãn nở (trở nên rộng hơn) hoặc lá van có thể trở nên xơ cứng và vôi hóa.

Sa van hai lá (MVP) là một bệnh lí rất phổ biến, ảnh hưởng đến từ 1%  - 2% dân số. MVP làm cho các lá của van hai lá trở lại vào tâm nhĩ trái trong khi tim co lại. MVP cũng làm cho các mô của van trở nên bất thường và giãn nở, làm cho van bị rò rỉ. Tuy nhiên, tình trạng này hiếm khi gây ra triệu chứng và thường không cần điều trị.

Các nguyên nhân khác của bệnh van bao gồm: bệnh mạch vành, đau tim, bệnh cơ tim, bệnh giang mai (bệnh lây truyền qua đường tình dục), huyết áp cao, phình động mạch chủ và các bệnh mô liên kết. Các nguyên nhân hiếm gặp hơn của bệnh van bao gồm khối u, một số loại thuốc và bức xạ.

Các triệu chứng của bệnh van tim là gì?

Các triệu chứng của bệnh van tim có thể bao gồm:

 • Khó thở và / hoặc thở gấp. Bạn có thể nhận thấy điều này nhiều nhất khi bạn đang hoạt động (thực hiện các hoạt động bình thường hàng ngày) hoặc khi bạn nằm trên giường. Bạn có thể cần phải ngủ trên vài cái gối để hít thở dễ dàng hơn.
 • Yếu hoặc chóng mặt. Bạn có thể cảm thấy quá yếu để thực hiện các hoạt động hàng ngày. Chóng mặt cũng có thể xảy ra, và trong một số trường hợp, bất tỉnh cũng có thể là một triệu chứng.
 • Không thoải mái trong ngực. Bạn có thể cảm thấy áp lực hoặc nặng nề trong ngực khi hoạt động hoặc khi ra ngoài không khí lạnh.
 • Trống ngực. Điều này có thể giống như nhịp tim nhanh, nhịp tim bất thường, nhịp tim bị lỡ, hoặc cảm giác bập bênh trong ngực.
 • Sưng mắt cá chân, bàn chân, hoặc bụng. Triệu chứng này được gọi là phù. Sưng trong bụng có thể khiến bạn cảm thấy béo lên.
 • Tăng cân nhanh. Có thể tăng cân lên đến hai hoặc ba pound trong một ngày.

Các triệu chứng của bệnh van tim không phải lúc nào cũng liên quan đến mức độ nghiêm trọng của tình trạng của bạn. Bạn có thể không có triệu chứng nào cả nhưng lại bị bệnh van nặng, cần được điều trị kịp thời. Hoặc, như với chứng sa van hai lá, bạn có thể có các triệu chứng đáng chú ý, nhưng các xét nghiệm có thể cho thấy sự van bị rò rỉ không đáng kể.

Các bệnh về van tim được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ tim của bạn có thể cho biết bạn bị bệnh van tim bằng cách nói chuyện với bạn về các triệu chứng, khám sức khoẻ và thực hiện các xét nghiệm khác.

Trong một cuộc kiểm tra sức khoẻ thể chất, bác sĩ sẽ lắng nghe tim bạn để nghe âm thanh của tim khi van mở và đóng. Tiếng thì thầm là tiếng rít của máu chảy qua van bị hẹp hay bị rò rỉ. Bác sĩ cũng có thể cho biết liệu tim bạn có phình ra hay nhịp tim của bạn không đều hay không.

Bác sĩ sẽ nghe phổi để nghe xem nó có giữ chất lỏng không, cho thấy tim không thể bơm theo đúng chức năng.

Bằng cách kiểm tra cơ thể của bạn, bác sĩ có thể tìm thấy những dấu hiệu về sự tuần hoàn và sự hoạt động của các cơ quan khác.

Sau khi khám sức khoẻ, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm chẩn đoán. Những xét nghiệm này có thể bao gồm:

 • Siêu âm tim
 • Siêu âm tim qua thực quản
 • Thông tim (còn được gọi là chụp mạch vành)

Bằng cách tiến hành một số hoặc tất cả các xét nghiệm này theo thời gian, bác sĩ cũng có thể thấy được sự tiến triển của bệnh van. Điều này sẽ giúp đưa ra quyết định về điều trị.

Bệnh van tim được điều trị thế nào?

Điều trị bệnh van tim phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Có ba mục đích điều trị bệnh van tim: bảo vệ van khỏi bị tổn thương thêm; Giảm triệu chứng; Và sửa chữa hoặc thay van.

Bảo vệ van của bạn khỏi tổn thương thêm. Nếu bạn bị bệnh van, bạn có nguy cơ cao mắc bệnh viêm nội tâm mạc nguy hiểm. Những người đã phẫu thuật sửa chữa hoặc thay thế van cũng có nguy cơ mắc viêm nội tâm mạc cao hơn.

Để tự bảo vệ mình:

 • Cho bác sỹ và nha sỹ của bạn biết tình trạng. Bạn có thể cần mang theo thẻ nhận dạng. Trang web của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ có thẻ viêm nội tâm mạc do vi khuẩn mà bạn có thể tải xuống; Hoặc gọi cho văn phòng Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ địa phương hoặc văn phòng quốc gia theo số 1-800-AHA-USA1.
 • Gọi bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng nhiễm trùng (đau họng, đau cơ thể, sốt).
 • Chăm sóc răng và lợi cẩn thận để ngăn ngừa nhiễm trùng. Hãy đi khám nha sĩ thường xuyên.
 • Bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng kháng sinh trước khi bạn thực hiện bất kỳ thủ tục nào có thể gây ra chảy máu, chẳng hạn như bất kỳ thủ tục nha khoa nào (thậm chí là làm sạch răng cơ bản), các xét nghiệm xâm lấn (bất kỳ xét nghiệm nào có thể liên quan đến máu hoặc chảy máu) và phần lớn phẫu thuật. Các khuyến cáo về thủ tục và loại bệnh van nào cần kháng sinh gần đây đã có thay đổi, vì vậy hãy hỏi bác sĩ về các khuyến cáo mới nhất.

Các loại thuốc. Bạn có thể được kê toa thuốc để điều trị các triệu chứng và để giảm nguy cơ bị hư van nặng hơn. Một số loại thuốc có thể được ngừng sử dụng sau khi bạn phẫu thuật van tim. Các loại thuốc khác có thể cần phải được sử dụng vĩnh viễn. Các loại thuốc bệnh tim mạch thông thường có thể bao gồm:

Tên thuốc

Tác dụng

Thuốc lợi tiểu ("viên thuốc nước")

Loại bỏ chất lỏng thừa từ mô và máu; Làm giảm các triệu chứng suy tim

Thuốc chống loạn nhịp

Kiểm soát nhịp tim

Thuốc giãn mạch

Giảm bớt công việc của tim. Giúp máu chảy theo hướng về phía trước, chứ không phải ngược lại qua van bị rò rỉ.

Chất ức chế ACE

Một loại thuốc giãn mạch được sử dụng để điều trị cao huyết áp và suy tim.

Thuốc chẹn beta

Điều trị cao huyết áp và làm giảm hoạt động của tim bằng cách giúp tim đập chậm hơn và ít áp lực hơn. Dùng để giảm sự đánh trống ngực ở một số bệnh nhân

Thuốc chống đông máu ("chất làm loãng máu")

Làm kéo dài thời gian đông máu, nếu bạn có nguy cơ bị huyết khối trên van tim.

Hãy tuân theo hướng dẫn của bác sĩ khi dùng thuốc điều trị bệnh tim. Nhận biết tên thuốc, mục đích sử dụng và bao lâu thì uống một lần. Giữ một danh sách trong ví cùng các thông tin này.

Phẫu thuật và các thủ tục khác. Các xét nghiệm chẩn đoán cho tim mà bác sỹ yêu cầu giúp xác định vị trí, loại bệnh và mức độ của bệnh. Kết quả của các xét nghiệm này, cấu trúc của tim, và tuổi tác và lối sống của bạn sẽ giúp xác định cách điều trị tốt nhất.

Lựa chọn phẫu thuật bao gồm sửa chữa van tim hoặc thay thế. Van có thể được sửa chữa hoặc thay thế bằng phẫu thuật van tim truyền thống hoặc phẫu thuật van tim ít xâm lấn. Van tim cũng có thể được sửa chữa bởi các thủ tục khác như rạch van xuyên qua da.

Chung sống với bệnh van tim                            

Khi bạn bị bệnh van tim, điều quan trọng là phải tự bảo vệ mình khỏi các vấn đề về tim trong tương lai, ngay cả khi van của bạn đã được sửa chữa hoặc thay bằng phẫu thuật. Đây là một số lời khuyên để giữ sức khỏe:

 • Nhận biết được loại và mức độ của bệnh.
 • Báo cho bác sĩ và nha sĩ của bạn.
 • Gọi bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng nhiễm trùng.
 • Chăm sóc tốt răng và lợi.
 • Dùng kháng sinh trước khi bạn trải qua bất kỳ thủ tục nào có thể gây ra chảy máu.
 • Mang theo một thẻ nhận dạng có thể được lấy từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ với các hướng dẫn cụ thể về kháng sinh.
 • Dùng thuốc. Thuốc được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng và giúp tim bơm máu hiệu quả hơn. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Đi khám bác sĩ tim thường xuyên, ngay cả khi bạn không có triệu chứng. Có thể lên lịch khám một năm một lần hoặc thường xuyên hơn, nếu bác sĩ của bạn cảm thấy bạn cần được theo dõi chặt chẽ hơn.