Cách giữ sức khỏe khi phải làm việc khuya trong thời gian dài

Nhịp sinh học là những gì tạo hóa đã lập trình cho cơ thể con người ngủ vào ban đêm và tỉnh táo ban ngày. Quá trình làm việc quá sức làm cho cơ thể phải chống chọi với tình trạng mất cân bằng nhịp sinh học. Bởi vì điều này, rất ít người có thể thích nghi dễ dàng để làm việc như vậy trong thời gian dài. Nhiều người làm việc theo lịch trình dày đặc thường bị rối loạn giấc ngủ và làm cho họ trở nên cáu gắt và không thể tập trung.

Những người làm ca đêm cũng thường ăn các thực phẩm không lành mạnh, bỏ bữa ăn chính, và có nguy cơ tăng cân cao hơn, về lâu dài có thể dẫn đến bệnh tim. Bạn có thể thực hiện các bước sau để duy trì sức khỏe ngay cả khi bạn phải làm việc muộn vào ban đêm và thậm chí làm việc đến sáng.

Ăn thực phẩm lành mạnh mọi lúc mọi nơi

Thiếu ngủ thường khiến người ta thèm thức ăn giàu chất béo và cholesterol. Bạn có thể lựa chọn trái cây và rau thay vì ăn nhiều thịt, chẳng hạn như táo và cà rốt. Các loại đậu cũng rất tốt. Đối với tinh bột, hãy xem xét các loại ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như yến mạch. Luôn chuẩn bị sẵn chúng trong bếp và nếu cần thì mang theo chúng khi bạn đi làm. Bằng cách này, bạn sẽ có những lựa chọn lành mạnh khi bạn muốn ăn.

Hãy cân nhắc ăn các bữa nhỏ hơn thay vì ăn dồn, vì chúng có thể khiến bạn cảm thấy chậm chạp trong khi làm việc. Khi ăn, hãy chọn ăn tại một nơi thoải mái. Ăn trong khi làm việc hoặc trong khi dùng máy tính có thể làm cho bạn ăn nhiều hơn. Duy trì các bữa ăn thường xuyên sẽ giúp bạn dễ thích nghi với nhịp sinh học tự nhiên của bạn.

Hạn chế tiêu thụ caffeine

Caffeine sẽ tồn tại trong cơ thể bạn trong nhiều giờ, ngăn chặn các thụ thể của melatonin trong não hoạt đông căng thẳng, điều này là cần thiết khi bạn muốn thư giãn. Đây là cách mà cà phê giữ cho bạn tỉnh táo lâu hơn - nó đơn giản làm cho bộ não của bạn không nhận thấy nó đã mệt mỏi.

Vì vậy, hãy tránh uống cà phê hoặc các đồ uống có chứa caffein khác trong bốn hoặc năm tiếng trước khi kết thúc ca làm việc. Thay vào đó, hãy uống nước và mang theo chai nước khi vận động. Điều này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe mà nó còn giúp bạn tiết kiệm tiền dành cho các đồ uống đóng chai.

Tập thể dục và ngủ đủ giấc

Nghỉ giải lao để đi bộ trong hành lang hoặc xuống cầu thang có thể giúp cơ thể đốt calo lưu trữ và thậm chí có thể giúp giảm căng thẳng. Nó thậm chí sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.

Khi bạn ngủ, hãy kéo màn cửa hoặc bịt mắt. Ngủ trong bóng tối có thể sẽ giúp bạn ngủ sâu hơn, vì điều này sẽ tác động tốt đến các thụ thể melatonin trong não – nguyên nhân khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Ngủ ở nơi tối sẽ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Sẽ rất tuyệt vời nếu bạn ngủ trong môi trường yên tĩnh không có tiếng ồn hoặc bất kỳ phiền nhiễu. Nếu có thể, bạn không cần mặc đồ ngủ.