Mối liên hệ giữa mức Testosterone và việc Rối Loạn Chức Năng Cương Dương cùng khả năng phục hồi

Nam giới bước vào độ tuổi trung niên dẫn đến hoạt động sản xuất testosterone của cơ thể bị suy giảm. Việc suy giảm testosterone này có liên quan rất mật thiết tới chứng bệnh rối loạn cương dương.

Tổng quan về rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương là gì?

Bệnh rối loạn cương dương (ED) là một bệnh rối loạn sinh lý tình dục ở nam. Biểu hiện của bệnh là trình trạng dương vật không thể đạt trạng thái cương cứng hoặc dương vật cương cứng nhưng không hoàn toàn. Việc không cương cứng được như bình thường của dương vật khiến cho hoạt động tình dục bị ảnh hưởng rất nhiều. Về lâu dài rối loạn cương dương có thể khiến cho nam giới gặp các vấn đề sinh lý khác như xuất tinh sớm, không thể giao hợp... ảnh hưởng đến tâm trạng và hạnh phúc gia đình. Người mắc chứng rối loạn cương dương có một số biểu hiện sau đây:

·        Dương vật không thể đạt trạng thái cương cứng khi quan hệ tình dục

·        Khi bị kích thích tình dục dương vật có cương nhưng chưa đủ độ cứng để có thể thực hiện hoạt động tình dục

·        Dương vật cương cứng không đúng thời điểm, cương cứng khi có kích thích tình dục nhưng khi quan hệ tình dục lại không thể cương cứng được

·        Dương vật có cương cứng, có thể thực hiện quan hệ tình dục nhưng không duy trình độ cương cứng được lâu. Điều này gây hụt hẫng, chán nản cho cả 2 người thậm chí gây tự ti, mặc cảm cho nam giới. Dân gian thường gọi chứng bệnh này với tên gọi là “chưa ra tới chợ đã tiêu hết tiền”.

Nguyên nhân gây rối loạn cương dương

Chứng bệnh rối loạn cương dương ở nam giới xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Đây không phải chỉ là một bệnh lý mà nó là vấn đề rối loạn chức năng hoạt động tình dục ở nam giới. Ở mỗi nam giới có cùng chứng bệnh rối loạn cương dương nhưng nguyên nhân dẫn đến bệnh có thể khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

·        Yếu tố tâm lý: đây là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động tình dục của nam giới. Một người nam giới sống trong tâm trạng lo âu về vấn đề công việc, sự nghiệp, gia đình có thể dẫn tới rối loạn cương dương. Nam giới bị stress kéo dài, lo toan áp lực cuộc sống nhưng không được giải tỏa, lâu dần dẫn tới ảnh hưởng xấu về mặt tâm lý. Khi tâm lý của người nam giới bị ảnh hưởng xấu kéo theo tâm trạng không được tốt kéo theo các sinh hoạt trong cuộc sống đặc biệt sinh hoạt tình dục bị ảnh hưởng dẫn tới rối loạn cương dương.

·        Yếu tố tuổi tác: phần lớn những người mắc rối loạn cương dương đều là nam giới bước vào độ tuổi trung niên. Lúc này cơ thể nam giới trung niên bắt đầu có dấu hiệu lão hóa, lượng hoocmon trong cơ thể không được sản sinh ổn định như trước, lượng testosterone trong máu cũng suy giảm. Đây chính là nguyên nhân lớn gây ra chứng rối loạn cương dương.

·        Chế độ sinh hoạt không hợp lý: Việc nam giới không được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng lâu dần khiến cho cơ thể giảm sức đề kháng. Chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng còn làm cho cơ thể nam giới lão hóa nhanh hơn. Kèm theo đó là chế độ ăn uống không hợp lý, vì nhiều yếu tố khiến người nam giới uống nhiều rượu bia, các chất kích thích ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe đặc biệt sức khỏe tình dục. Thêm vào đó là chế độ tập luyện thể dục, thể thao, vận động cơ thể không được chú trọng. Có thể do yếu tố công việc khiến nam giới không thể tập thể thao hàng ngày, cơ thể yếu dần, sức khỏe suy giảm nhanh chóng khiến tình trạng rối loạn cương dương càng trầm trọng.

·        Lạm dụng chất kích thích: những người nam giới sử dụng chất kích thích trong thời gian dài mắc chứng rối loạn cương dương trầm trọng hơn và sớm hơn những người không sử dụng. Thuốc lá, rượu bia, ma túy tác động xấu  đến tuần hoàn máu và thần kinh, lâu dần gây ra rối loạn cương dương.

·        Yếu tố bệnh lý: người nam giới có chế độ ăn uống và tập luyện đúng các nhưng vẫn có thể mắc chứng rối loạn cương dương. Nam giới có tiền sử mắc các bệnh liên quan huyết áp, tuyến tiền liệt, tiểu đường,... có nguy cơ mắc rối loạn cương dương cao hơn người khác.

Triệu chứng và chẩn đoán

Ở mỗi nam giới mắc rối loạn cương dương sẽ có các triệu chứng khác nhau nhưng thường có chung 4 đặc điểm cơ bản như sau:

·        Không có ham muốn sinh hoạt tình dục, dương vật không thể đạt trạng thái cương cứng để thực hiện quan hệ tình dục

·        Có ham muốn tình dục, có thấy bị kích thích tình dục nhưng dương vật không thể đạt trạng thái cương cứng hoặc có nhưng không duy trì đủ để thực hiện quan hệ tình dục

·        Có ham muốn tình dục, có thể cương cứng để quan hệ tình dục nhưng chỉ duy trì được trong thời gian rất ngắn. Điều này khiến cả 2 người cảm thấy hụt hẫng,

·        Cương cứng sai thời điểm. Dương vật nam giới có cương cứng khi có kích thích tình dục, khi thủ dâm, cương cứng vào buổi sáng sớm,... nhưng đến khi “lâm trận” thì lại không thể .

Vai trò của testosterone ở nam giới

Testosterone là gì?

Testosterone là một loại hoocmon được bài tiết phần lớn ở tinh hoàn của nam giới và mức độ thấp hơn rất nhiều ở buồng trứng của phụ nữ. Ở cơ thể của nam giới, testosterone đong vai trò quan trọng trong việc sản sinh các mô ở tinh hoàn và tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó testosterone còn đóng vai trò thúc đẩy các cơ quan sinh dục thứ phát của nam giới như cơ bắp, trọng lượng xương, lông và râu trên cơ thể.

Xác định nồng độ testosterone như thế nào?

Nồng độ testosterone ở cơ thể của mỗi nam giới là khác nhau và còn khác nhau theo độ tuổi. Nam giới ở vào độ tuổi 20 – 40 tuổi nồng độ testosterone đạt mức cao nhất sau đó giảm dần theo thời gian. Có rất nhiều phương pháp để xác định được nồng độ testosterone trong cơ thể nhưng để biết được chính xác nhất nam giới nên đến các cơ sở y tế có uy tín có phòng xét nghiệm sinh hóa.

Tiêu chuẩn để xác định phòng xét nghiệm:

·        Phòng xét nghiệm phải đạt tiêu chuẩn của bộ ý tế về cả thiết bị, nhân sự và quy trình xét nghiệm

·        Thời điểm lấy mẫu máu để xét nghiệm vào khoảng 7- 10 giờ sáng. Vào buổi sáng cơ thể nam giới chuyển dần dần từ trạng thái ngủ sang hoạt động, nồng độ testosterone tăng cao hơn mức bình thường khoảng 30% vào khung giờ từ 9 – 10 giờ sáng. Không nên để đến buổi chiều mới đi xét nghiệm vì lúc đó nồng độ testosterone trong cơ thể đã bị sụt giảm và khó có thể xét nghiệm một cách chính xác.

·        Trước khi lấy mẫu máu xét nghiệm bệnh nhân không cần nhịn ăn sáng

·        Người nam khi đi xét nghiệm testosterone không được hoạt động thể lực quá sức trước đó, không có tình trạng nằm bất động kéo dài hay vừa trải qua một cuộc phẫu thuật

·        Trước khi làm xét nghiệm testosterone, tiến hành lấy mẫu máu xét nghiệm người nam giới làm xét nghiệm không được sử dụng bất cứ loại thuốc nào làm tăng hay giảm lượng testosterone trong cơ thể.

 

Ở cơ thể nam giới trưởng thành lượng testosterone trong cơ thể thường ở mức 3 – 10 ng/ml (300 - 1000 ng/dl hoặc có thể được ghi là 437 – 707 nd/DL hay 15.2 – 24.2nmol/L). Nếu lượng testosterone thấp hơn mức này tức là người bệnh bị suy giảm nồng độ testosterone. Nồng độ testosterone thấp khiến cơ thể nam giới giảm ham muốn tình dục, giảm việc phát triển lông, râu.

Mối tương quan giữa rối loạn cương dương và nồng độ testosterone

Testosterone – Động cơ thúc đẩy ham muốn tình dục

Testosterone từ lâu đã được coi như là một loại hoocmon sinh dục đặc trưng của nam giới. Hoocmon này được tạo ra chủ yếu ở tinh hoàn của người nam có tác động rất nhiều đến cơ thể và sức khỏe của nam giới đặc biệt sức khỏe tình dục. Testosterone đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển hệ thống khung xương, cơ bắp ở nam giới. Bên cạnh đó hoocmon này còn là động cơ thúc đẩy ham muốn tình dục. Nam giới ở vào độ tuổi 20 – 25 có cơ thể khỏe mạnh bình thường là khi hoocmon testosterone phát triển mạnh nhất. Điều đó lý giải tại sao vào độ tuổi này nam giới có ham muốn tình dục rất lớn. Theo thời gian, cơ thể lão hóa dần, cộng thêm môi trường sống, chế độ ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh khiến lượng hoocmon này trong cơ thể giảm dần. Chính vì vậy, theo thời gian ham muốn tình dục của nam giới này càng giảm. Nếu ngược lại, ham muốn tình dục ngày càng tăng có thể là biểu hiện không tự nhiên, cơ thể người nam đó đang bị rối loạn chức năng tình dục nào đó.

Sự suy giảm testosterone ảnh hưởng đến khả năng tình dục như thế nào?

Sự suy giảm testosterone ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tình dục của nam giới. Giảm lượng testosterone trong cơ thể khiến ham muốn tình dục giảm đi đáng kể. Không những thế, người nam suy giảm testosterone còn khiến rối loạn cương dương, giảm khả năng tình dục, ngoại hình cũng trở nên kém hấp dẫn. Giảm ham muốn, rối loạn cương dương từ việc suy giảm testosterone khiến cuộc sống nam giới gặp nhiều khó khăn, lo lắng, căng thẳng. Đời sống tình dục bị ảnh hưởng lớn, gây mất tự tin với vợ hoặc bạn tình có thể dẫn tới đổ vỡ gia đình.

 

 

 

Chữa trị rối loạn cương dương bằng testosterone

Suy giảm lượng hoocmon testosterone dẫn tới rối loạn cương dương, vì vây có thể sử dụng một số phương pháp khoa học để tăng lượng testosterone để chữa bệnh. Trước đây, khi y học chưa được phát triển, người rối loạn cương dương do suy giảm testosterone thường được chỉ định bổ sung testosterone hóa chất để bồi thụ lại. Tuy nhiên cách này đã bị chứng minh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Sau này, khi y học phát triển, các nhà khoa học đã tìm ra một cách tự nhiên hơn để tăng lượng testosterone.

Tăng cường testosterone nội sinh tức hỗ trợ để cơ thể tự sản sinh ra testosterone là cách chữa bệnh an toàn. Viện các nhà khoa học, y dược học phát minh ra công thức Platinum được xem là bước tiến bộ đáng kể trong việc sản sinh testosterone nội sinh ở nam giới. Công thức Platinum sử dụng tinh chất quý hiếm và các thảo dược từ tự nhiên tăng cường lượng Luteinizing, ổn định việc sản sinh testosterone trong cơ thể một cách tự nhiên và bền vững nhất.

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng rối loạn cương dương và testosterone có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nồng đồ testosterone trong cơ thể quyết định rất lớn đến sức khỏe tình dục của nam giới.